Công suất khả dụng của hệ thống điện đáp ứng dự phòng trên 20%

Vận hành phát điện tại nhà máy thủy điện Hàm Thuận. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong tháng Ba này, công suất khả dụng của hệ thống điện cả nước vào khoảng 26.000 – 27.400 MW (chưa tính mua điện Trung Quốc và nhiệt điện dầu).

Như vậy, hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng trên 20%.

Để tiếp tục đáp ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tháng cũng như đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2015, EVN sẽ khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương.

Các tổ máy nhiệt điện than được khai thác theo kế hoạch điều tiết thuỷ điện, đồng thời khai thác cao nguồn tua-bin khí theo khả năng cấp khí, đảm bảo cấp điện cho miền Nam và giữ mức nước các hồ thuỷ điện ở miền Nam.

Theo EVN, trong tháng 2/2015, Tập đoàn cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Tập đoàn cũng phối hợp với Tổng cục Thuỷ lợi thực hiện đợt xả nước thứ ba thông qua phát điện từ các hồ thuỷ điện Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2014-2015 ở các địa phương khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ.

Hai tháng đầu năm nay, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 21,69 tỷ kWh, tăng 12,68% so với cùng kỳ năm trước; trong đó thủy điện chiếm 33,79%, nhiệt điện than chiếm 30,76%, tuốcbin khí chiếm 34,27%, nhiệt điện dầu chiếm 0,01% và nhập khẩu Trung Quốc chiếm 1,16%.

Điện thương phẩm cũng đạt mức gần 20,7 tỷ kWh, tăng 13,67% so cùng kỳ năm trước, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 14%. Cụ thể, miền Bắc tăng 16,07%, miền Trung tăng 8,8% và miền Nam tăng 13,19%./.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>